Đánh giá Huawei Band 8: Giá rẻ nhưng chất lượng tốt

Bạn muốn có một vòng tay thông minh để theo dõi sức khỏe và luyện tập hàng ngày? Bạn thích màn hình lớn một chút để hiển thị được tốt hơn? Vậy thì chiếc Huawei Band 8 là lựa chọn rất tốt cho bạn ngay lúc này. Đơn giản là vì nó dùng màn hình OLED lớn và thiết kế đẹp. Hơn nữa còn có nhiều tính năng theo dõi sức khỏe và luyện tập của bạn. Tất nhiên nó vẫn còn những thiếu sót. Bây giờ cùng mình đánh giá Huawei Band 8 để xem có nên mua ngay không nhé.

Thông số kỹ thuật 

Màn hìnhKích thước: 1.47 inch
Công nghệ: OLED
Độ phân giải: 194 x 368 pixels
Chất liệu thânNhựa
Dây đeoChất liệu: TPU
Kích thước dây: 16mm
Kích thước thân43mm
Trọng lượngThân 14g
Tổng thể 24g
Chống nướcCó chống nước
Kết nốiWifi
Bluetooth 5.0 LE
Cảm biến
PinLithium-Ion 180 mAh

Đánh giá Huawei Band 8 – Thiết kế 

Chiếc vòng tay thông minh này có thiết kế nổi bật hẳn trong các thiết bị đeo tay giá rẻ. Nó có một màn hình lớn, hơi cong theo cổ tay. Được hoàn thiện nhựa, viền nhựa và dây đeo TPU. Có một nút bấm ở thân bên phải thiết bị. Nhìn chung mình thấy thân máy giống với tiền nhiệm Huawei Band 7, mặc dù thương hiệu này đã cải tiến về dây đeo.

Dây đeo kích thước 16mm nhìn chung vẫn nhỏ hơn dây đồng hồ. Bạn sẽ không cần bất kỳ dụng cụ nào để tháo dây đeo này. Bạn chỉ cần nhấn một nút nhỏ ở gần vị trí tiếp xúc là nó tự bật ra nha. Nếu muốn bạn cũng có thể mua dây đeo từ bên thứ 3 để cá nhân hóa thiết bị được tốt hơn và phù hợp với sở thích bản thân

Thiết bị này chỉ nặng có 14g nếu chỉ tính thân máy, thêm cả cặp dây đeo cũng chỉ 24g không hề nặng. Có thể nói đeo vòng tay thông minh này cũng như không đeo vậy. Bạn có thể sử dụng nó suốt cả ngày, thậm chí là đeo đi ngủ mà không cảm thấy vướng chút nào

Mặt dưới của thiết bị có các cảm biến theo dõi sức khỏe, nổi bật nhất là cảm biến nhịp tim. Bên cạnh đó còn có cả chân tiếp xúc sạc từ tính nữa đấy.

Huawei Band 8

Đánh giá Huawei Band 8 – Huawei Health

Để thiết lập và sử dụng Huawei Band 8, bạn cần tải ứng dụng Huawei Health. Tuy nhiên, ứng dụng này không có sẵn trên cửa hàng Google Play. Bạn có thể tải xuống dưới dạng APK qua trang web của Huawei hoặc tải xuống thông qua cửa hàng ứng dụng nội bộ của Huawei, AppGallery. Nếu bạn tải xuống từ AppGallery, bạn có thể cho phép ứng dụng truy cập vào nhiều tính năng hơn.

Sau khi cài đặt Huawei Health, Band 8 sẽ được tìm thấy và ghép nối nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cần cấp quyền truy cập của ứng dụng vào nhiều ứng dụng có sẵn của bạn. Nó được chia thành năm phần: Sức khỏe, Đào tạo, Khám phá, Thiết bị và Tài khoản.

Để vận hành Huawei Band 8, bạn có thể sử dụng màn hình cảm ứng và nút bên cạnh.

  • Vuốt từ dưới lên trên để mở menu thông báo và từ trên xuống dưới để truy cập vào menu ngắn với các tùy chọn như đồng hồ báo thức, đèn pin và cài đặt hiển thị.
  • Vuốt từ trái sang phải sẽ mở ra phiên bản rút gọn của Huawei Assist Today, cho phép bạn xem thời tiết và phát lại phương tiện.
  • Vuốt từ phải sang trái sẽ chuyển qua các thẻ hiển thị thông tin về hoạt động, nhịp tim, lượng oxy trong máu và giấc ngủ.
  • Nút trung tâm sẽ đưa bạn đến tổng quan về ứng dụng, hiển thị tất cả các chương trình có sẵn.

Tuy nhiên, Band 8 không có cửa hàng ứng dụng và không hỗ trợ NFC. Bất kể bạn đang ở menu hoặc chương trình nào, nhấn nút bên sẽ đưa bạn trở lại màn hình đồng hồ.

Huawei Band 8

Đánh giá Huawei Band 8 – Gọi điện và thông báo

Huawei Band 8 không có loa và micrô, điều này có nghĩa là bạn không thể nhận cuộc gọi từ thiết bị. Tuy nhiên, thông báo cuộc gọi vẫn sẽ được hiển thị trên màn hình. Trình theo dõi cũng hiển thị thông báo một cách đáng tin cậy, được sắp xếp theo ứng dụng trong menu thông báo. Tuy nhiên, tin nhắn hoặc thông báo dài không được hiển thị toàn bộ.

Bạn chỉ có thể trả lời tin nhắn bằng các câu trả lời ngắn sẵn có hoặc biểu tượng cảm xúc. Các câu trả lời ngắn này có thể được tùy chỉnh qua ứng dụng Huawei Health. Tuy Band 8 có thể gửi biểu tượng cảm xúc, nhưng nó không thể hiển thị chúng trong tin nhắn đến. Trình theo dõi thể dục cũng không hỗ trợ hình ảnh hoặc tin nhắn thoại.

Đánh giá Huawei Band 8 – Sức khỏe và thể lực

Tất cả dữ liệu về sức khỏe được ghi lại sẽ được thu thập và đánh giá trong ứng dụng Huawei Health. Dữ liệu này không được đồng bộ hóa với Google Fit, nhưng bạn có thể kết nối tài khoản Strava và Komoot. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết nối với Adidas Runtastic và nhận được phiên bản cao cấp miễn phí trong ba tháng sau khi mua Band 8.

Band 8 đã áp dụng nhiều chức năng thể dục từ điện thoại thông minh, đáng mừng là có trình theo dõi thể dục cho biết cường độ tập luyện hiện tại và đề xuất thời gian nghỉ sau khi tập. Chỉ số khả năng chạy của Huawei cũng được tích hợp, giúp đánh giá mức độ thể lực hiện tại dựa trên tuổi của bạn. Sau khi tập luyện, Band 8 cũng cung cấp thông tin về VO2max của bạn.

Nhịp tim, nồng độ oxy máu

Để đánh giá chất lượng của Huawei Band 8 trong việc phân tích nhịp tim và nồng độ oxy trong máu. Mình đã so sánh với một thiết bị tham chiếu. Trong một chuyến đi xe đạp, mình đã đo nhịp tim khi nghỉ ngơi và sau đó là nhịp tim tối đa bằng cả Huawei Band và dây đeo ngực Polar H10. Kết quả cho thấy sự chênh lệch chỉ là 2,8% và 2,47% giữa hai thiết bị.

Việc đo lượng oxy trong máu cũng cho thấy Huawei Band 8 làm rất tốt với sự chênh lệch trung bình chỉ là 0,67%. Điều này cho thấy Huawei Band 8 có thể đạt được kết quả rất tốt với mức giá thấp của nó.

Theo dõi giấc ngủ

Không cần phải làm một sự thỏa hiệp khi nói về tính năng theo dõi giấc ngủ trên Huawei Band 8. Vòng tay này có khả năng phân tích các giai đoạn giấc ngủ. Đó là giấc ngủ nhẹ, giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM. Tuy nhiên, trình theo dõi không thể xác định thời gian thức dậy một cách chính xác.

Các giai đoạn giấc ngủ được hiển thị bằng đồ họa trên dòng thời gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem tổng thời gian ngủ và thời lượng của từng giai đoạn riêng lẻ. Kèm theo tỷ lệ phần trăm tương ứng và đánh giá.

Kết quả giấc ngủ của bạn được biểu thị bằng sao và điểm, có thể so sánh với kết quả của người dùng khác. Dữ liệu cũng có thể được xuất ra cho không chỉ một đêm, mà còn trong thời gian dài. Ứng dụng Huawei cũng cung cấp nhiều loại âm thanh khác nhau được cho là giúp bạn dễ ngủ hơn.

Theo dõi luyện tập

Huawei Band 8 có khả năng theo dõi đến 100 loại hình thể thao khác nhau. Nó cung cấp đánh giá chi tiết cho mỗi hoạt động. Ví dụ, khi bơi Band 8 có thể phân biệt các phong cách bơi và cung cấp thông tin tương ứng. Khi đi bộ, nó sẽ ghi nhận nhịp độ, độ dài sải chân, số bước và tốc độ. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện tự do, trình theo dõi chỉ cung cấp thông tin về thời lượng và nhịp tim trung bình.

Trong quá trình tập luyện, Band 8 hiển thị nhịp tim của bạn trên các màn hình khác nhau và dữ liệu được trình bày rõ ràng trên nhiều trang. Một trang cung cấp nhanh chóng truy cập vào các điều khiển. Bạn có thể xem dữ liệu tập luyện được thu thập trên Band 8 và trong ứng dụng Huawei Health.

Huawei Band 8 có khả năng tự động nhận dạng hoạt động đi bộ, chạy và bắt đầu ghi âm. Chúng tôi đã kiểm tra và thiết bị nhận ra các điểm dừng trong khi chạy. Band 8 không thể theo dõi hoạt động đạp xe ngoài trời do thiếu kết nối GPS tích hợp. Một số dữ liệu huấn luyện như tốc độ chỉ có sẵn khi kết nối với điện thoại thông minh.

Đánh giá Huawei Band 8 – Màn hình

Huawei Band 8 có màn hình OLED kích thước 1,47 inch, giống với phiên bản trước đó là Band 7. Tuy nhiên, trong kiểm tra của mình đây không phải là cùng một loại màn hình. Đáng tiếc là Huawei đã đi theo hướng sai. Màn hình trên Band 8 chỉ đạt độ sáng tối đa thấp hơn. Mình ghi nhận độ sáng tối đa là 391 cd/m² – trong khi trên Band 7 là 472 nits. Tương tự như trên Band 7, mình cũng thấy hiện tượng nhấp nháy trên Band 8

Huawei vẫn không trang bị cảm biến ánh sáng môi trường trên thiết bị theo dõi thể dục này. Điều này có nghĩa là Band không thể tự động điều chỉnh độ sáng màn hình. Độ sáng chỉ có thể điều chỉnh thủ công, khá bất lợi khi di chuyển ngoài trời. Ngoài ra, độ sáng tối đa có thể được cải thiện. Xiaomi Smart Band 7 Pro có độ sáng cao hơn khá nhiều. Tuy nhiên, phiên bản đắt tiền hơn Huawei Watch Fit Special Edition lại có độ sáng thấp hơn.

Đánh giá Huawei Band 8 – Hiệu năng 

Huawei chưa công bố thông tin về SiP (System in Package) được sử dụng trong Band 8. Do không có trình duyệt được cài đặt trên thiết bị, mình không thể tiến hành bất kỳ phép đo điểm chuẩn nào.

Hiệu suất hàng ngày của Band 8 khá ổn định. Tuy nhiên, khi chuyển đổi giữa các chế độ xem nhanh, có thể xảy ra hiện tượng rớt khung hình. Các ứng dụng khởi động nhanh chóng. Tuy nhiên, Band 8 gặp một số khó khăn với nhiệt độ. Trong thử nghiệm của mình  với nhiệt độ trên 30 độ, thiết bị theo dõi đôi khi hiển thị thông báo lỗi trước khi bắt đầu tập luyện.

Đánh giá Huawei Band 8 – Pin sạc

Huawei trang bị pin 180 mAh cho Band 8 và công bố thời lượng sử dụng tối đa là 14 ngày. Mình đã thử nghiệm đeo thiết bị cả ngày và kết quả đạt được là bốn ngày sử dụng liên tục khi màn hình luôn bật ở mức độ sáng trung bình.

Nếu không sử dụng tính năng AoD (Always-on Display), thời lượng sử dụng sẽ tăng lên rất nhiều. Trong điều kiện giống nhau, mình đã đạt được 9,5 ngày sử dụng mà không cần sạc lại. Band 8 được sạc thông qua cáp sạc độc quyền của Huawei, không kèm theo bộ đổi nguồn. Bộ sạc 24W có thể sạc được từ 0 đến 53% trong vòng 15 phút và đến 90% sau 30 phút. Thời gian sạc đầy một lần là 45 phút.

Tuy nhiên, các nam châm trên đế sạc có thể hoạt động không mạnh. Nó dẫn đến việc cáp sạc có thể trượt khi đồng hồ di chuyển lúc sạc

Tóm lại Huawei Band 8 là lựa chọn rất tốt để theo dõi luyện tập hàng ngày. Mặc dù là còn một số thiếu sót nhưng xét ở tầm giá thấp thì không yêu cầu được quá nhiều. Hãy dựa vào nhu cầu của bạn để lựa chọn nha. Chúc bạn vui vẻ!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Mega Center
Logo
Enable registration in settings - general